Service : งานรับเหมา Fiber Optic, Fusion (Splice Fiber-TEST OTDR) 

ให้บริการงานด้านไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic) ครบวงจร   
          – งานเดินสายและติดตั้ง (Cabling and Installation)  
          – ให้บริการตรวจสอบ และซ่อมแซม ดูแลรักษาระบบสายไฟเบอร์ออฟติกทั้ง Indoor และ Outdoor 
          – งานฟิวชั่นสไปซ์ (Fusion Splice) 
          – งานทดสอบและรายงานผล OTDR (OTDR Test and Report)

 

ใยแก้วนำแสง แบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ Singlemode และ Multimode

1.Singlemode เป็นสายที่มีขนาด Core คือ 9 ไมครอน และมีการส่งสัญญาณด้วยแสงประเภทเลเซอร์ ทำให้สามารถส่งสัญญาณได้ระยะไกล ขั้นต่ำที่ใช้งาน คือรุ่น 10 km และไกลได้ถึง 100 km สายชนิดนี้นิยมใช้งานกับทุกระบบ และยังเป็นสายสัญญาณที่ดีที่สุดที่มีในตอนนี้ เพราะสามารถรองรับความเร็วได้แบบไม่จำกัด แต่ข้อเสียคือต้องมีอุปกรณ์แปลงสัญญาณ หรือ Media Converter ราคาที่สูง (สูงกว่าแบบ Multimode แต่ก็ไม่ได้สูงมากมายขนาดนั้นเช่น Multimode ราคา 1500 บาท Singlemode จะราคา 2500 บาทเป็นต้น)

2.Multimode เป็นสายสัญญาณที่มีขนาด Core คือ 50 หรือ 62.5 ไมครอน สาย Multimode จะส่งสัญญาณด้วย LED หรือคล้ายๆกับหลอดไฟ ซึ่งสามารถส่งสัญญาณได้ในระยะทางใกล้ๆส่วนราคาของตัวแปลงสัญญาณจะไม่แพงมาก นิยมใช้งานในห้อง Datacenter ที่มีการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ไม่ไกลมาก และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อระดับ 10, 40, 100 Gbps จะมีราคาถูกกว่าแบบ Singlemode มากสุดของสาย Fiber Optic หรือใยแก้วนำแสงนั้นจะมีขนาดที่เล็กมากเท่าเส้นผม และเปราะบางมาก ดังนั้นการจะรักษาสายนี้ให้คงทนถาวร

 

ใช้งานได้มากกว่า 30 ปีจึงต้องมีการออกแบบให้มีโครงสร้างและการป้องกันเส้นใยเล็กๆด้านในนี้ด้วย สาย Fiber Optic จะมีชั้นที่เรียกว่า Loose Tube จะเป็นท่อพลาสติกที่จะบรรจุเจล กันน้ำไว้ด้านใน นอกจากนั้นยังเป็นเส้นใยพิเศษที่เรียกว่า Strength Member เป็นเส้นใยที่มีความเหนียวเป็นพิเศษใช้ดึงสายติดตั้งไปในท่อ และยังมีชั้นที่เรียกว่า Water Blocking Tape เป็นแผ่นพิเศษที่เอาไว้ป้องกันน้ำ และป้องกันความชื้น สะดวกในการติดตั้งเช่น Outdoor/Indoor เป็นสายพิเศษที่ออกแบบตัวเปลือกภายนอกหรือ Jacket เป็น PE with LSZH (Low Smoke Zero Halogen) มีที่จะทนแดด ทนฝน ทนต่อทุกๆสภาพแวดล้อมและไม่ลามไฟ ทำให้สามารถติดตั้งเข้ามาในอาคารได้อย่างปลอดภัย

Outdoor Armored เป็นสายที่เพิ่มชั้น Corrugated Armored Steel เป็นเหมือนเหล็กลูกฟูกป้องกันแรงกระทบกระแทกต่างๆ สายชนิดนี้สามารถป้องกันสัตว์กัดแทะได้ และสามารถฝังดินโดยตรงได้

Outdoor Dropwire หรือ Outdoor Fig 8 เป็นสายที่เพิ่มโครงสร้างของลวดสลิงไว้กับสายสัญญาณเพื่อความสะดวกในการติดตั้งกับเสาไฟฟ้า โดยสลิงนี้จะทำหน้าที่รองรับน้ำหนักสายทั้งหมด เพื่อแขวนกับเสาไฟฟ้าสาย Fiber Optic เป็นที่นิยมใช้ติดตั้งตามอาคารสำนักงานต่างๆ แต่ถ้าจะใกล้ตัวผู้ใช้งานทั่วๆไปนั้นในปัจจุบันนี้ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างดีเลยกับสาย FTTH หรือ Fiber To The Home เป็นการเชื่อมโยงระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสาย Fiber Optic เข้าไปยังบ้านพักอาศัย นอกจากระบบอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานแล้ว สัญญาณที่ส่งมายังสามารถส่งระบบโทรศัพท์ หรือเคเบิลทีวีเข้ามาในเส้นใยนี้ด้วยเหมือนกัน และสายสัญญาณนี้ก็สามารถที่จะรองรับความเร็วได้แบบไม่จำกัด ติดตั้งไว้ครั้งเดียวอยากได้ความเร็วเท่าไหร่ก็ทำได้ ด้วยสายใยแก้วนำแสง เพียงแค่ 1 เส้นหรือ 1 core เท่านั้นโดยจะใช้เป็นสาย Singlemode แบบพิเศษในเกรดของ G.657A2 ที่สามารถโค้งงอได้มากกว่าสายปกติทั่วไป แต่สัญญาณลดทอนต่ำมาก เพื่อให้เหมาะกับผู้ใช้งานตามบ้าน

อัตราค่าบริการ

เชื่อมต่อ FIBER OPTIC โดยใช้วิธีการ Fusion Splicing

จุดเชื่อมต่อ อัตราค่าบริการ
1 – 12 Core (ติดต้ังภายใน 1 วัน) 4,500 บาท
12 – 24 Core (ติดต้ังภายใน 1 วัน) 8,000 บาท
24 Core ขึ้นไป ขอราคาพิเศษ

 

ทดสอบคุณภาพสาย OTDR FIBER OPTIC

จุดเชื่อมต่อ อัตราค่าบริการ
1 – 12 Core (ติดต้ังภายใน 1 วัน) 4,500 บาท
12 – 24 Core (ติดต้ังภายใน 1 วัน) 8,000 บาท
24 Core ขึ้นไป ขอราคาพิเศษ

เงื่อนไข

 

* บริการหาจุดขาดสายไฟเบอร์ ออฟติก (Fiber Optic) ราคาเหมา 2,500 บาท/ครั้ง ไม่รวมค่าอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อ
* บริการลากสายไฟเบอร์ ออฟติก (Fiber Optic)
* ราคาเมตรละ 15-30 บาท (ขึ้นอยู่กับระยะทาง)
* สำหรับที่โล่งแจ้ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง ราคาเมตรละ 12-18 บาท (ขึ้นอยู่กับระยะทาง)
* ร้อยสายในท่อ เมตรละ 30 บาท
* ค่าเดินทาง กิโลเมตรละ 11 บาท ไม่รวมค่าที่พักคืนละ 700 บาท
* ราคานี้ไม่รวมค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดต่อ
** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดติดต่อ/สอบถามราคาพิเศษ **